Tiếng Rao 4.0: Khám phá xe chè 75 tuổi “độc nhất, vô nhị” tại Mỹ Tho

Mr Ti

Đã 88 tuổi, lẽ ra cụ Ba phải được an yên, quây quần bên con cháu nhưng hàng ngày, cụ vẫn phải phơi mình giữa nắng gió, đẩy gánh chè mưu sinh tới nay đã 75 năm. Để giúp đỡ cụ Ba, Color Man đã bán gần một ngàn ly chè thu về số tiền hơn 20 triệu đồng để giúp cụ sửa lại căn nhà bị dột.

Hình ảnh cụ bà tóc bạc trắng, gương mặt hằn sâu những nếp nhăn vất vả, cực khổ, một chân gác lên chiếc ghế nhỏ, một tay thoăn thoắt đảo nồi chè có lẽ là hình ảnh quen thuộc của không ít người ở thành phố Mỹ Tho suốt 75 năm qua. Đó là hình ảnh của cụ Bùi Thị Be hay còn được biết tới với cái tên bà Ba. Cụ Ba bán chè từ thuở mười ba đến nay 88 tuổi vẫn gắn bó với công việc bán chè để mưu sinh.

Nhắc đến những món chè của cụ Ba, những người từng ăn chè cụ sẽ nghĩ tới nồi chè thưng nóng hổi được làm nóng trên chiếc lò than tự chế độc đáo. Món chè thưng của cụ trở nên đặc biệt khi có thêm táo Tàu chua chua, ngọt ngọt; món khoai mì nấu đường lại dẻo thơm; chè đậu trắng bùi bùi của đậu, béo béo của nước cốt dừa… Nhưng điều người ta cảm mến nhất có lẽ là nụ cười hào sảng, những câu chuyện vui từ cụ.

Một ngày của cụ Ba bắt đầu từ 2 giờ rưỡi sáng. Đây là thời gian cụ chuẩn bị nguyên liệu và nấu chè, khi mọi thứ xong xuôi, đúng 7 giờ sáng cụ Ba lại đẩy xe từ nhà ra đến chợ. Mỗi ly chè, cụ Ba bán với giá 5 ngàn hoặc 10 ngàn đồng tới khi hết chè mới về nhà. Những hôm mưa gió hay “trái gió, trở trời”, bà chỉ tạt lại bên đường nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục với công việc của mình.

Kể về cuộc đời mình, cụ Ba chia sẻ số phận cụ chịu nhiều vất vả, thiệt thòi. Từ tấm bé, cha bỏ đi, mẹ đi bước nữa, cụ Ba được Ngoại đưa về nuôi dưỡng. Tới năm 13 tuổi, cụ bắt đầu theo Ngoại bán chè, từ đó đến nay nấu chè, bán chè là công việc mưu sinh duy nhất của cụ Ba. Năm 31 tuổi, chồng cụ qua đời vì tai nạn giao thông, gánh nặng cuộc sống dồn lên vai cụ, một mình cụ gồng gánh nuôi hai đứa con thơ dại. Cuộc sống khó khăn càng trở nên túng quẫn, nhưng nghĩ đến các con cụ Ba chẳng dám nghỉ ngơi. Bởi đối với cụ Ba “Mình làm được ngày nào mình làm, mình nghèo mình ráng làm”.

Hiện nay, cụ Ba đang ở cùng cô con gái lớn nhưng cuộc sống của hai mẹ con vẫn không khá hơn là bao. Vì vậy, cụ vẫn tiếp tục rong ruổi mưu sinh bằng gánh chè. Nhìn những bước chân cực nhọc của cụ Ba khi đẩy xe chè qua con đường đông đúc khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng. Khi được Color Man hỏi về giấc mơ, cụ Ba bật khóc có lẽ vì cả cuộc đời bận rộn với những nỗi lo toan, những vất vả đã khiến cụ quên mất giấc mơ của mình…

Đón xem tập 12 Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 Thứ 6 ngày 08/01/2021 trên kênh HTV7.