Ca sĩ Hoàng Yến Chibi tiết lộ nghệ sĩ Việt Nam đầu tư MV từ 9 số 0 trở lên

Mr Ti

Trong tập 62 chương trình Kính Đa Chiều, ca sĩ Hoàng Yến Chibi nhấn mạnh về tầm quan trọng của MV ca nhạc đối với sự nghiệp của một nghệ sĩ. Nữ ca sĩ không ngần ngại bán nhà để thực hiện MV tiền tỷ để cống hiến và thỏa mãn đam mê âm nhạc của mình.

Mở đầu chương trình Kính Đa Chiều, ca sĩ Hoàng Yến Chibi khẳng định music video là điều cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của một nghệ sĩ. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề, Hoàng Yến Chibi cho rằng khi thực hiện MV ca nhạc phải đầu tư nhiều tâm huyết, dồn nhiều sức lực vào sản phẩm này.

Theo chủ nhân ca khúc Đồi hoa mặt trời quan sát, thời gian gần đây nhiều nghệ sĩ quay lại với việc ra mắt audio bài hát. Khi nhận được phản hồi tích cực, các nghệ sĩ mới bắt tay vào việc thực hiện MV cho ca khúc ấy. Cách đây khoảng 5 năm, khi ca sĩ Hoàng Yến Chibi bắt đầu đầu tư thực hiện MV tiền tỷ thì rộ phong trào lồng ghép hình ảnh câu chuyện vào nội dung music video để bài hát đi sâu vào lòng khán giả hơn. Chính vì điều này, Hoàng Yến Chibi quyết tâm đi theo xu hướng này và bán nhà để thực hiện MV Cánh hoa tổn thương. “Có bao nhiêu tiền tôi dồn hết vào MV Cánh hoa tổn thương. Đây là MV đầu tiên mà tôi phải bán nhà để làm. Thực sự rất tốn kém”, ca sĩ Hoàng Yến Chibi chia sẻ.

Nữ ca sĩ bày tỏ quan điểm làm nghề kiếm tiền lo cho gia đình nhưng khi cần vốn để dựng xây sự nghiệp nghệ thuật thì sẵn sàng bán đi tài sản mà bản thân đã tích góp. Và điều này khiến cô thấy vui khi có thể làm điều gì đó cho sự nghiệp âm nhạc của mình.

Khi phát hành MV đầu tay năm 2011, Hoàng Yến Chibi nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của anh em bạn bè trong nghề nên chỉ tốn khoảng 20 triệu đến 30 triệu đồng cho việc ra mắt MV đầu tiên này. Vì vậy đến MV cổ trang Cánh hoa tổn thương, Hoàng Yến Chibi dồn hết cả tâm huyết, công sức và tiền bạc vào sản phẩm này. “Để nói về số tiền thì tôi nghĩ không quan trọng bằng tất cả sức lực mà mọi người bỏ ra cho MV Cánh hoa tổn thương”, ca sĩ Hoàng Yến Chibi thổ lộ.

Đạo diễn Lê Hoàng nhận định MV chính là một lợi thế của ca sĩ hiện nay. So với những năm trước 1980, các ca sĩ ngày xưa khó có thể thực hiện được. Đồng thời, MV không quy định phải sản xuất kinh phí bao nhiêu. Tùy thuộc vào khả năng của người nghệ sĩ mà có thể phát hành MV vài trăm triệu hay vài tỷ.

Theo Hoàng Yến Chibi, trên thị trường âm nhạc Việt Nam, nhiều ca sĩ sản xuất MV lên đến 9 số 0, có nghĩa từ tiền tỷ trở lên. Tuy nhiên, tùy vào nội dung bài hát mà ca sĩ chọn cách làm nội dung MV phù hợp để giảm bớt áp lực kinh phí. “Có những bài hát quá hay nên chỉ cần làm nội dung câu chuyện MV nhẹ nhàng tình cảm phù hợp với bài hát thì kinh phí sẽ thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Tôi thấy tùy vào từng bài hát và nội dung mà ca sĩ muốn truyền tải thông qua bài hát để ra kinh phí của MV”, giọng hát Ngây ngô bày tỏ.

Tuy nhiên con đường nổi tiếng nhờ ra mắt những MV hoành tráng không còn thịnh hành như ngày trước. Theo Hoàng Yến Chibi, hiện nay nhiều nghệ sĩ phát hành MV nhưng không còn đặt nặng đến việc đầu tư tiền bạc ra sao. Thay vào đó, nghệ sĩ quan tâm đến việc bài hát truyền tải cảm xúc đến người nghe như thế nào, hình ảnh phù hợp với câu hát ra sao. Hầu như các ca sĩ đều đẩy mạnh yếu tố chữa lành cảm xúc nhiều hơn, tương tự việc tìm lại đứa trẻ bên trong mỗi người. Đó cũng chính là xu hướng tình cảm mà nghệ thuật mang đến như đạo diễn Lê Hoàng nhận định.

Host chương trình Kính Đa Chiều cũng đặt vấn đề việc nghệ sĩ không còn đầu tư hoành tráng vào MV có phải là do gặp không ít thất bại khi phát hành những MV đắt tiền này. Ca sĩ Hoàng Yến Chibi cho rằng: “Có những bài hát cần đầu tư hoành tráng vì có kiểu nhạc thiên về vũ đạo cần hiệu ứng khói lửa với quy mô lớn. Ví dụ tôi hát pop ballad thì tôi thể hiện những bài nhẹ nhàng nên tôi tìm những câu chuyện làm thành phim ngắn. Qua câu chuyện đấy khán giả hiểu và cảm nhận được bài hát tốt hơn. Vì vậy, tùy vào từng bài hát mà nghệ sĩ chọn cách thực hiện MV ổn nhất”.

Cũng theo nữ khách mời, MV ca nhạc vẫn là sản phẩm được nhiều khán giả xem hàng ngày. Vì dạo gần đây, các nghệ sĩ trong nghề bắt đầu rục rịch ra mắt MV mới. “Nhiều khi tôi xem MV của bạn này đẹp, hoành tráng quá, nội dung, lời nhạc hay làm tôi có động lực làm MV sau tốt hơn sản phẩm âm nhạc trước”, Hoàng Yến Chibi cho biết.

Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ lần anh tham dự họp báo ra mắt MV Cô đơn đã quá bình thường của ca sĩ Miu Lê. Nam đạo diễn bất ngờ khi họp báo ra mắt MV không thua kém ra mắt phim khi tổ chức ở khách sạn 5 sao, giới thiệu và phát sóng. Chính Miu Lê tiết lộ với đạo diễn Lê Hoàng rằng cô cũng chi khoảng vài tỷ cho dự án này. Đây hoàn toàn là tiền của chính ca sĩ mà không phải dựa vào sự hỗ trợ của bất kỳ ai. “Trước đây ca sĩ có giọng hát chỉ mong lọt vào mắt xanh của ông bầu hoặc đoàn hát, bây giờ ca sĩ tự đầu tư, tạo ra các sản phẩm âm nhạc”, đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ.

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Công thức để có một bài hit với sự tham gia của host Minh Đức và nhạc sĩ Võ Hoài Phúc sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 12/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.