Câu Chuyện Cuộc Sống: Ứng xử văn minh nơi công cộng

Mr Ti

Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Ứng xử văn minh nơi công cộng, giúp con phát triển kỹ năng xã hội, đừng để mất tình thân vì phân chia tài sản, ngại giao tiếp sẽ khó thành công.

Ứng xử văn minh nơi công cộng là hành vi cử chỉ lời nói thể hiện một người có đạo đức, có văn hóa, có hiểu biết trong một đám đông. Ứng xử văn minh nơi công cộng là sự giao tiếp giữa con người với nhau, và nhận thức của họ về môi trường sống. Nếu giao tiếp thể hiện sự tôn trọng người khác, lòng nhân ái và sự giúp đỡ, ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, đó là những hành vi có văn hóa.

Tuy nhiên trong thực tế không khó để chúng ta bắt gặp cảnh xô đẩy nơi công cộng, xả rác nơi công viên và bãi biển, không xếp hàng khi vào nhà ga, rạp chiếu phim. Không giúp đỡ người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai trên các phương tiện giao thông công cộng.

Chị Nguyễn Thị Vân cho biết: “Tôi thấy có một số người đến quán cà phê dẫn theo trẻ nhỏ nhưng không quản lý chúng. Để chúng chạy lung tung, la hét và còn làm vỡ đồ đạc. Tôi cảm thấy hành vi này rất là kém văn minh và ảnh hưởng đến những người xung quanh”.

Cách ứng xử thiếu văn minh nơi công cộng ảnh hưởng đến không gian chung của mọi người, đồng thời xâm phạm quyền riêng tư và làm cho không gian trở nên ô nhiễm. Ô nhiễm bởi tiếng ồn, ô nhiễm bởi những lời nói, ô nhiễm bởi mùi, ô nhiễm bởi âm thanh khiến không gian bị phá vỡ. Những hành vi thiếu lịch sự nơi công cộng có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội và môi trường xung quanh, không chỉ tạo ra sự phiền toái cho người khác mà còn có thể gây mất trật tự, thậm chí còn có thể bị xử phạt theo quy định.

Thạc sĩ Trần Nam – Chuyên gia xã hội học đưa ra lời khuyên: “Chúng ta nên hành động phù hợp ở nơi công cộng. Không nói năng quá ồn ào, không xâm phạm không gian sinh hoạt của người khác. Không nên tự ý bày biện, không xả rác và không nên có những lời lẽ thiếu chuẩn mực ở nơi công cộng. Tất cả mọi người đều cần một không gian yên tĩnh để tập trung vào công việc”.

Ứng xử văn minh công cộng là một câu chuyện cần được lan tỏa. Và đồng thời lên án cũng như xử phạt thích đáng với những hành vi đi ngược lại với văn minh. Đặc biệt những hành vi gây tổn hại đến danh dự nhân phẩm người khác. Quan trọng nhất vẫn là giáo dục trong gia đình. Hãy ứng xử văn minh trong gia đình, với người thân, hàng xóm, biết tôn trọng người khác, biết giữ an toàn cho người khác, biết yêu thương và giúp đỡ người khác, tránh làm tổn hại người khác bằng lời nói cử chỉ hành động.

TS Phạm Thị Thúy – Chuyên gia xã hội học chia sẻ: “Khi trẻ học được sự tôn trọng mọi người, yêu thương mọi người, biết giúp đỡ mọi người, tự khắc hành vi đó sẽ lớn lên theo năm tháng và khi trưởng thành sẽ có thói quen ứng xử đúng mức với mọi người”.

Ứng xử nơi công cộng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của mỗi người, chúng ta không thể tồn tại nếu không có sự giúp đỡ trực tiếp hoặc gián tiếp từ bên ngoài. Vì vậy chúng ta phải biết tôn trọng người khác và ứng xử một cách đúng mực ở nơi công cộng.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.