MC Cát Tường “học lỏm” cách giải quyết công việc của tiến sĩ tâm lý Linh Trang

Mr Ti

Cơ duyên gặp được các anh chị có niềm đam mê với ngành Tâm lý vào 30 năm trước, tiến sĩ Linh Trang quyết định lựa chọn ngành học ít người biết đến.

Tập 12 chương trình Ai cũng có thể phát sóng vào lúc 11h thứ bảy ngày 22/1 trên kênh VTV3. Chương trình với sự góp mặt của “chuyên gia hiệu suất” – TS tâm lý Lê Thị Linh Trang và TikToker Thủy Tiên, cùng MC Cát Tường trong vai trò người kết nối.

Mở đầu cuộc trò chuyện ở tuần này, MC Cát Tường muốn biết về cách sắp xếp thời gian của TS Linh Trang nên đã dò hỏi. Nữ tiến sĩ giải đáp: “Mình sẽ xếp xem việc nào quan trọng và cấp bách thì sẽ làm trước. Còn những việc không cấp bách thì ghi sổ để đó sau này nghỉ hưu mình sẽ làm. Nhưng sẽ có những chuyện không cấp bách với mình nhưng lại quan trọng đối với người khác thì mình phải làm ngay”. Với cách diễn giải quá thuyết phục, MC Cát Tường liền cho biết sẽ học hỏi về cách giải quyết công việc hiệu quả mà nữ tiến sĩ đã đưa ra.

Khi được MC Cát Tường đặt câu hỏi “Tại sao TS Linh Trang lại chọn bộ môn Tâm lý học?”, TS Linh Trang cho biết bản thân đã suy nghĩ đắn đo khi lựa chọn ngành này vào 30 năm trước. Cụ thể, cô chia sẻ: “Thật sự vào thời điểm đó thì ngành Tâm lý không được nhiều người biết đến. Có các anh chị đi làm khảo sát nghiên cứu khoa học về tâm lý con người rất là hay, mình hỏi thì mới biết được đó là ngành Tâm lý học”. Ngoài ra, nữ tiến sĩ còn cho biết bản thân vô cùng thích thú khi giúp đỡ người khác nên rất phù hợp với bộ môn này. “Có lẽ công việc chính là giảng dạy cho nên đã giúp cho mình có được góc nhìn khách quan khi tiếp xúc với một câu chuyện của một người nào đó cần được chia sẻ. Mình đã dành toàn tâm toàn ý cho câu chuyện của họ với vai trò là người hỗ trợ”, cô cho biết thêm.

Đến phần tiếp theo có tên gọi “Chuyên gia thách đấu” với sự xuất hiện của TikToker Thủy Tiên. Tại căn phòng của các chuyên gia, hai khách mời cùng vượt qua thử thách “Vẽ những con vật dựa trên các hình khối vuông, tròn, tam giác trong 5 phút”. Vừa nghe xong thử thách, TS Linh Trang cho biết: “Đây là việc làm mà tôi tệ nhất từ xưa đến giờ luôn á”. Thấy vậy, Thủy Tiên liền vẽ ngay một con vật để nữ tiến sĩ có thể hiểu hơn về thử thách này.

Sau 5 phút đắm chìm trong các nét vẽ, TikToker Thủy Tiên đã hoàn thành được 12 con vật dựa trên các hình tròn, vuông, tam giác, riêng TS Linh Trang chỉ vẽ được 7 con vật. Sau khi hoàn thành thử thách, Thủy Tiên có chia sẻ: “Thông qua thử thách này, chị Trang sẽ hướng dẫn được cho con hoặc cháu một cách vẽ đơn giản nhưng rất dễ tiếp thu. Các bé có thể thỏa sức sáng tạo dựa trên trí tưởng tượng của mình”. Ngoài ra, TS Linh Trang cũng cho biết đây là một hoạt động thú vị giúp cho bản thân giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Đến phần cuối cùng “Ai cũng có thể” với “Bí quyết giúp trẻ yêu thích việc học”, TS Linh Trang chia sẻ: “Thứ nhất, phụ huynh không được lấy việc học để dọa con trẻ. Thứ hai, hãy tạo cho trẻ không gian học tập và giúp trẻ thiết lập thời khóa biểu. Thứ ba, phụ huynh cần cùng con giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc học. Cuối cùng, cần phối hợp việc học với các hoạt động khác để giúp trẻ có hứng thú hơn cho việc học tập”. Ngoài ra, TikToker Thủy Tiên còn chia sẻ “Bí quyết làm sạch màu vẽ dính lên áo quần”: “Thứ nhất, sử dụng chanh pha với bột giặt và ngâm trong vòng 30 phút. Thứ 2, dùng baking soda thoa lên vết bẩn sau đó giặt lại với xà phòng. Cuối cùng, có thể dùng nước rửa móng tay, cồn khử khuẩn để làm sạch nhanh vết bẩn”.

Đón xem Ai cũng có thể được phát sóng vào lúc 11h thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV3. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện.