Nàng Tiên Cá từng gây tranh cãi tỏa sáng dưới đại dương.

Mr Ti

Sau Lọ Lem (2015), Người Đẹp Và Quái Vật (2017) hay Mulan (2020), Nàng Tiên Cá (2023) trở thành công chúa Disney tiếp theo có hành trình phiêu lưu trên màn ảnh rộng.

Bộ phim có nữ diễn viên trẻ Halle Bailey đóng vai nhân vật trung tâm đã trải qua biết bao thăng trầm từ công chúng, để rồi giờ đây gây ấn tượng trên rạp chiếu toàn cầu.

Bất ngờ thay, dù có một số thay đổi nhỏ nhưng Nàng Tiên Cá vẫn giữ được tinh thần của bản hoạt hình 1989, được xem là một bản hoà ca miền biển đầy vui nhộn, tích cực và ý nghĩa.

Vẫn giữ đúng truyền thống của mình, Disney đã tiếp tục tổ chức một đại tiệc âm nhạc trong Nàng Tiên Cá. Những ca khúc thân quen và kinh điển từng “gây sốt” trong bản hoạt hình 1989 như Part of Your World, Under the Sea,… đều được tái hiện một cách tươi mới, sôi động mà vẫn giữ được tinh thần như trước đây.

Thế nhưng, điểm nhấn trong các màn trình diễn âm nhạc của Nàng Tiên Cá là phần hình ảnh bổ trợ đằng sau. Phần kỹ xảo biển sâu thể hiện thế mạnh của Disney, mở ra vùng Thất Hải đầy bí ẩn nhưng không khỏi cuốn hút. Tại đó, Ariel cùng những người bạn cá tôm của mình cùng nhau ca hát, nhảy múa, mang đến những phần diễn cuốn hút về nghe lẫn nhìn.

Bên cạnh Ariel, các nhân vật khác cũng có điểm sáng khi trình bày phần nhạc kịch của mình. Từ hoàng tử Eric, phù thuỷ Ursula đến cả chú cá Flounder, mòng biển Scuttle hay cua Sebastian đều có khoảnh khắc tỏa sáng riêng.

Gây chú ý bởi phần âm nhạc đặc sắc, Nàng Tiên Cá vẫn có sức hút điện ảnh lớn chứ không chỉ tập trung vào yếu tố nhạc kịch. Về nội dung, phim không đi quá xa so với bản hoạt hình, giữ gần như toàn vẹn tiến trình câu chuyện. Tuy vậy, bộ phim vẫn có nhiều thay đổi, thậm chí chi tiết mới lạ mà trước đó chưa từng có. Đơn cử là thân thế của chàng hoàng tử Eric, đây chắc chắn sẽ là chi tiết quan trọng, thay đổi nhiều góc nhìn về thế giới công chúa Disney.

Mặt khác, phần diễn xuất của Nàng Tiên Cá cũng là yếu tố chất lượng. Trải qua nhiều tranh luận trái chiều, nữ chính Halle Bailey nhìn chung đã thể hiện tròn trịa sự ngây thơ, ưa phiêu lưu và khả ái của cô út được vua Triton yêu thương một cách hà khắc. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả nàng tiên cá Ariel là phần thể hiện của phản diện Ursula do ngôi sao hài Melissa McCarthy thể hiện. Có một chút khôi hài, một chút đáng sợ nhưng cũng khó đoán, McCarthy thổi làn gió mới vào Phù Thuỷ Bạch Tuộc, song vẫn ghi điểm bởi khí chất dễ nhận biết của nhân vật.

Bên cạnh đó, hoàng tử Eric do nam diễn viên Jonah Hauer-King thể hiện gây bất ngờ vì đặc sắc, nhập tâm và diễn xuất tốt. Đây chắc chắn là nhân vật bám sát bản hoạt hình, thể hiện đúng tinh thần nhân vật Nàng Tiên Cá nhất.

Nhìn chung, Nàng Tiên Cá là bộ phim tròn trịa từ đầu chí cuối, mang đến đại tiệc bắt mắt, đã tai và hấp dẫn đúng nghĩa dành cho khán giả nhí lẫn người lớn. Những thay đổi nhỏ đã giúp phim thêm phần thú vị, đủ sức giữ khán giả ngồi lại để thưởng thức câu chuyện “ước mơ thành sự thật” thân thuộc, thế nhưng vẫn đong đầy ý nghĩa về sự tự do, tình cảm gia đình ấm áp rất đỗi Disney.

THE LITTLE MERMAID (NÀNG TIÊN CÁ) CHÍNH THỨC KHỞI CHIẾU 26.05.2023.