Những lưu ý khi trẻ biếng ăn do cha mẹ không thấu hiểu con

Mr Ti

Bất lực vì con trai không chịu ăn cơm, người mẹ dùng chiêu dọa đánh đòn nhưng nào ngờ bị chồng phản đối kịch liệt.

Tập 16 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 3/7 trên kênh HTV7. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS CK2 Hoàng Thị Thanh Thủy – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 1 TPHCM và MC Quốc Bảo trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Ngân Quỳnh, Đại Nghĩa, Lê Khánh và bé Uy Nhân.

Đút cơm cho con, người mẹ bất lực vì cậu bé không chịu ăn miếng nào. Một lát sau, người mẹ liền dọa con mình: “Lát ba về nè, con không ăn là ba đánh con đau thiệt là đau đó”. Nào ngờ ông bố về tới liền trách ngay cô vợ, anh nói: “Em thiệt tình luôn đó, có mỗi chuyện cho con ăn mà cũng không được. Em còn quát tháo, la mắng, rồi hâm dọa con nữa. Làm kiểu đó con không ăn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của con nữa đó”.

Lúc này, người vợ chỉ biết cúi đầu lắng nghe nhưng một lúc sau cô lại trở mặt lớn giọng nói: “Anh nói hay quá há, anh thử ở đút con ăn đi. Thấy mấy đứa con ở nhà hàng xóm ăn quá trời ăn, nhìn mà phát ham. Còn con mình không ăn miếng nào sao nó lớn được đây”. Nghe xong, người chồng mới khuyên cô vợ nên tìm phương pháp hợp lý để giúp cho con ăn nhiều hơn.

Đang lúc vợ chồng con trai bất hòa, người bà bất ngờ qua chơi ngăn cản kịp thời cuộc cãi vã dữ dội này, bà trách: “Chèn ơi. Chỉ mỗi việc cho thằng nhỏ ăn thôi mà hai đứa ngày nào cũng gây lộn hết trơn. Thiệt tình luôn á”. Thấy vậy, bà liền nhờ bác sĩ để tư vấn về tình trạng của cháu.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS CK2 Hoàng Thị Thanh Thủy cho biết: “Nếu chịu khó quan sát, phụ huynh sẽ biết được nhu cầu của trẻ đói hay no. Khi nhu cầu đó được đáp ứng thì trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc hơn với bữa ăn của mình. Việc tập cho trẻ ăn không hề đơn giản, đặc biệt là tập cho trẻ ăn những thức ăn mới. Dung tích dạ dày của trẻ có giới hạn nên phụ huynh cần lưu ý về việc ép trẻ ăn quá no, để tránh trẻ ói hết toàn thức ăn ban đầu”.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn do tâm lý ở trẻ, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh nên dành thời gian quan sát để thấu hiểu được con của mình đang mong muốn gì thông qua những biểu hiện hằng ngày. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ nên ăn những thực phẩm phù hợp với lứa tuổi đó và với số lượng đủ. Trong thành phần thức ăn phải cân đối hợp lý, gồm 4 nhóm là chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất béo. Nên cho trẻ ăn cùng với gia đình để giúp trẻ học được nhiều cách ăn uống và đa dạng thức ăn từ bữa cơm gia đình”.

Sau khi nghe được những lời tư vấn của chuyên gia, cả hai vợ chồng đã biết được cách chăm sóc cho trẻ biếng ăn hiệu quả nhất. Ngay sau đó, người bà liền tặng ngay sản phẩm siro Fitobimbi Appetito cho cháu sử dụng.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Appetito.