Những người phụ nữ khiếm khuyết tại tỉnh Cà Mau và nghị lực vươn lên nghịch cảnh

Mr Ti

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa số 695 là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và Thổ Địa Cà Mau (DV Quang Thảo) đến xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau để tìm hiểu về hành trình học tập và gìn giữ những nghề thủ công của các chị em phụ nữ trong CLB khuyết tật.

Kể về thời gian đầu quyết định thành lập CLB, chị Lê Hồng Phương- chủ nhiệm CLB chia sẻ trước đây chị là thành viên trong Hội phụ nữ xã Tân Bằng. Năm 2018, nhận thấy trong xã còn nhiều chị em khuyết tật mong muốn tìm kiếm nghề nghiệp vừa sức nên chị đã thành lập CLB dạy nghề cho người khuyết tật với sự bảo trợ của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Không chỉ thế, vì thương các chị em đi lại khó khăn mỗi khi đi học rồi phải quay về nhà, chị Phương đã dùng mặt bằng đất của mình để dựng tạm CLB để chị em có nơi tập trung học tập, làm nghề. Vì không có nhiều vốn nên bốn bên vách phân nửa xây tường, phân nửa phía trên là vách tôn. Bàn ghế trong CLB cũng chỉ có mấy cái. Dẫu CLB còn nhiều thiếu thốn thế nhưng bằng nghị lực vượt khó của từng thành viên mà lần lượt các lớp thêu làm tranh đính đá, kết cườm, làm cây đồng tiền lần lượt được mở ra.

Chị Lê Thị Mười – thành viên CLB chia sẻ: “Nhà tôi cách CLB 5km nhưng vì đi đứng khó khăn, không có phương tiện nên nhờ mấy anh chị trong CLB đưa rước. Tôi thì có tật cái chân, hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ tham gia CLB và được các anh chị chỉ dạy nên mới có đồng vô đồng ra. Tôi cũng học nhiều nghề lắm nhưng thích nhất là làm hoa đồng tiền. Tôi làm 1 cây tới 2-3 ngày mới xong nhưng lời được 40-50 ngàn. Cây này tuy đẹp nhưng chỉ bán được đợt tết thôi chứ không bán được hoài nên tôi mới tập trung đan lục bình làm thêm”.

Mấy năm gần gây, sản phẩm nổi bật nhận nhiều giấy chứng nhận sản phẩm chất lượng nhất của CLB chính là từ lục bình. Bên cạnh nhận gia công theo sản phẩm mẫu mà các chị ở CLB còn sáng tạo ra nhiều kiểu dáng từ các chất liệu khác nhau. Nhờ vậy, những đơn đặt hàng cũng ngày một nhiều thêm.

Sản phẩm vừa tìm được nguồn khách quen thì khó khăn ập tới. Mùa dịch kéo dài khiến hàng nhận gia công của các thành viên không thể giao cho khách. Thiếu thốn máy móc và nhà kho đạt chuẩn để bảo quản các sợi tự nhiên khiến cho nhiều sản phẩm đều bị hư hỏng nặng.

Theo chia sẻ của chị Phương CLB mới vay mượn của ngân hàng chính sách 45 triệu để chi trả tiền nguyên liệu. Thế nhưng, ráng trụ không được bao lâu thì bão ập đến, nguyên liệu mua để làm đơn hàng nhỏ lẻ cũng hư nên CLB phải ngưng hoạt động một thời gian. Mãi tới cuối năm 2022, CLB mới tập trung làm những đơn hàng nhỏ lẻ để kiếm thêm nhu thập cho các thành viên tuy nhiên với số tiền ít ỏi cũng chỉ đủ trang trải trong gia đình chứ không có số tiền để làm vốn.

Chị Chung thành viên CLB tâm sự: Chúng tôi làm chung, ăn chung rồi coi nhau như chị em ruột thịt trong nhà. Chị em nào có bệnh hoạn, ốm đau thì mọi người cũng đều chia sẻ, thăm nuôi nhau”. Còn chị Trân cũng ngậm ngùi: “Chị em thương nhau lắm, hỗ trợ nhau làm cũng có thêm thu nhập, đỡ gánh nặng cho gia đình. Từ đó tôi cũng thấy sống có ích hơn, không còn mặc cảm nữa”.

Thương cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của từng thành viên trong CLB về việc gìn và giữ nghề thủ công, thần tài Đình Toàn đã tìm đến và trao cho các thành viên ở đây một cơ hội để mang về cho CLB tia hy vọng có thêm vốn liếng làm ăn. Vượt qua các thử thách gắn bó với những công việc thường xuyên tiếp xúc như đan lát, đan lục bình… các chị em tại CLB đã mang về cho mình giải thưởng trị giá 43 triệu đồng.

Chương trình Thần Tài gõ cửa phát sóng lúc 19h10 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1.