Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Mr Ti

Chương trình Điều Con Muốn Nói tập 22 sẽ đến với câu chuyện của bé Minh Giang. Em đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ với ba: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.

Minh Giang tâm sự, ba thường sử dụng thuốc lá trong nhà và khói thuốc bay đến nơi bé và mẹ sinh hoạt. Minh Giang từng dũng cảm nói lên suy nghĩ của mình với ba. Chị gái của em cũng từng lên tiếng và khuyên ba từ bỏ việc hút thuốc lá.

Bé Minh Giang tiết lộ ba còn có thói quen chơi game và điều này cũng ảnh hưởng không ít đối với sức khỏe của ba: “Theo con nghĩ, ba chơi game là chỉ để xả stress thôi, mỗi khi đi làm về ba rất mệt và thường giải tỏa bằng cách chơi game. Nhưng con nghĩ mình sẽ có cách khác để xả stress tốt hơn cho sức khỏe như tập thể dục thể thao”. Khi MC Hoàng Oanh hỏi bé phải lựa chọn giữa hai mong muốn, bé Minh Khang đáp muốn ba có thể bỏ thuốc lá trước vì điều này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Minh Giang mong được chơi với ba nhiều hơn. Ngoài thời gian rảnh cả hai có thể cùng nhau tập thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe thay vì ba dành hết thời gian để chơi game.

Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Thùy Duyên – mẹ của bé Minh Giang chia sẻ: “Bé được đi học nên tầm nhìn xa và rộng hơn, bé biết được khói thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Có lần bé nói hút thuốc như vậy sẽ ảnh hưởng đến phổi và liên quan đến rất nhiều bệnh khác. Cho nên bé lo sợ khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và sức khỏe của ba. Bé rất thường hay nói rằng con rất thần tượng ba, nhưng nếu mà ba bỏ bớt thuốc lá và giảm chơi game đi, thì con nghĩ ba sẽ hoàn hảo trên cả tuyệt vời hơn nữa”.

Chị Thùy Duyên cho biết cả hai vợ chồng từng ngồi lại và bàn bạc với nhau khi thấy con có những tâm sự. Tuy nhiên, bỏ thuốc cần trải qua một khoảng thời gian dài. “Ba có thể không biểu hiện gì khi chị và con nói nhưng ba để tâm và cố gắng thay đổi theo từng ngày, mẹ có thể thấy được”, chị chia sẻ.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết đã có nhiều người cai được thuốc lá nhưng đều phải trải qua một quá trình rất khó, bởi vì trong thuốc lá có thành phần gây nghiện. Đặc biệt với những người có nhiều áp lực trong cuộc sống họ thường tìm đến thuốc lá dẫu biết không tốt cho sức khỏe. “Chúng ta có thể hạn chế không gian sử dụng thuốc, nếu khi sử dụng chúng ta có thể ra ngoài sân ngoài trời để khói thuốc không mịt mù trong phòng. Mẹ và con có thể giúp ba tìm không gian để hạn chế không gian ba sử dụng thuốc lá lại vì sức khỏe của cả gia đình”, tiến sĩ đưa ra lời khuyên.

Điều Con Muốn Nói tập 22 với những tâm sự của bé Minh Giang sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 01/12/2023 trên VTV9.