Lời Cảnh Báo: Lừa đảo từ thiện qua mạng xã hội

Mr Ti

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Sập bẫy nhận quà và Lừa đảo từ thiện qua mạng xã hội.

Đánh vào tâm lý thương người khó khăn của nhiều người dân, nhiều đối tượng đã tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện, dựng nên các câu chuyện thương tâm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền lừa đảo có khi lên đến hàng chục tỷ đồng, đây là thủ đoạn phạm tội rất đáng lên án, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Sức lan tỏa của mạng xã hội là rất lớn, vì thế các hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện trên không gian mạng trở nên khó kiểm soát. Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải – Khoa Luật Dân sự, Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết: “Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu toàn bộ số tiền đã kêu gọi. Hành vi chiếm đoạt tài sản có đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Mức phạt đối với người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể lên đến 20 năm tù, thậm chí là tù chung thân”.

Để tránh bị lừa đảo khi làm từ thiện, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng tìm hiểu và xác minh, kiểm chứng thông tin, liên hệ đến chính quyền địa phương với các tổ chức đoàn thể liên quan. Trường hợp nghi ngờ về hoạt động chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn xử lý kịp thời. Từ thiện sai cách, không đúng người đúng chỗ sẽ vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu, làm giảm niềm tin của người dân về công tác từ thiện.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.