Người mẹ đơn thân mang vô số bệnh hiểm nghèo và nỗ lực cho con ăn học

Mr Ti

Cùng hoàn cảnh mất sức lao động vì bệnh tật, hai gia nghèo khó mong ước có nguồn vốn để chăn nuôi và mở lại công việc buôn bán trước đây.

“Chuyến xe nhân ái” tập 632 cùng MC Đình Hiếu đã mở ra câu chuyện đặc biệt của hai gia đình tuần là chị Lại Thị Ngọc Hoa (1962), ngụ xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang và chị Ngô Thị Trang (1973), ngụ xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Họ đều là những người mẹ lam lũ nắng mưa vẫn quyết lòng lo cho con vào giảng đường đại học.

Nghề nấu chè, nấu xôi nhiều năm qua không chỉ giúp chị Lại Thị Ngọc Hoa trang trải cuộc sống, lo cho chồng con, mà đây còn là công việc chị yêu thích và gắn bó từ thời son trẻ. Nhưng chị phải tạm nghỉ công việc này mấy năm nay, bởi từ ngày căn bệnh tiểu đường của chồng trở nặng, phải cưa chân để giữ lại sự sống, thì bao nhiêu vốn liếng buôn bán chị đều gom góp hết để chạy chữa cho anh. Dù sức khỏe chưa mạnh lành trở lại nhưng anh Bạch – chồng chị Hoa đã rong ruổi đi bán vé số trên chiếc xe lắc được mạnh thường quân thương tình hỗ trợ để đỡ phần nào chi phí thuốc thang và học hành của con, bởi “mình nghèo, mình khổ rồi con mình khổ nữa, mình phải cố gắng vượt qua cho con mình nó an tâm nó đi học…”.

Có lẽ chính những gian nan, vất vả của cha mẹ là nguồn động lực rất lớn giúp cô trò nhỏ Thiên Thảo, con gái của anh chị, kiên trì hơn trên chặng đường học tập để thay đổi tương lai. Dù vừa học vừa làm thêm hai buổi ở quán cà phê nhưng cô sinh viên năm 3 ngành Kinh tế nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ vẫn cố gắng học tốt và nhận học bổng ở nhiều học kỳ, giúp em trang trải phần nào chi phí học hành và sinh hoạt. Có lẽ, với chị Hoa, niềm vui cũng đi liền với nỗi lo khi không biết đến bao giờ chị mới có khả năng mở lại quán chè tạo ra thu nhập để con gái vơi bớt gánh nặng áo cơm mà an tâm hoàn thành chặng đường đại học.

Khác với chị Hoa, hoàn cảnh của chị Ngô Thị Trang là một người mẹ đơn thân nuôi con suốt 18 năm ròng từ khi vợ chồng chị mỗi người một ngã. Trước đây khi còn khỏe, người mẹ này không từ nan bất cứ công việc gì để có tiền lo cho con, nhưng từ khi mang nhiều căn bệnh trong người như tim đập chậm, suy gan, suy thận nhẹ, chị Trang đành chuyển qua nghề đan lục bình gia công để trang trải cuộc sống và lo cho con gái đang chuẩn bị vào đại học.

Tuổi thơ của Kim Thoa – con gái chị Trang không có hình bóng của cha, cũng không có khung cảnh gia đình quây quần bên bữa cơm chiều ấm cúng mà chỉ có những ngày tháng thấp thỏm lo âu khi nhìn thấy mẹ khó thở rồi ngất xỉu vì làm việc quá sức. Có lẽ vì vậy mà từ ngày thơ bé, em chỉ có một mơ ước giản đơn là mẹ luôn mạnh khỏe, chỉ cần có mẹ là có tất cả…

Thương mẹ một mình lam lũ nên Kim Thoa đã tự học cách đan lục bình để phụ mẹ kiếm tiền từ khi mới là cô trò nhỏ học lớp 2. Dù hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện nhưng em vẫn đạt thành tích tốt trong học tập với nhiều năm liền là học sinh giỏi. Thoa tâm sự: “Điều kiên trì duy nhất của em chỉ có mẹ thôi, em phải học thật tốt để sau này chăm sóc lại cho mẹ, mẹ đã cực khổ vì em nhiều rồi…”. Mong muốn chắp cánh cho ước mơ của con gái nhưng thu nhập ít ỏi bấp bênh của nghề đan lục bình gia công khiến người mẹ nghèo không khỏi lo âu, trăn trở và càng khát khao một cơ hội giúp chị có điều kiện mở tiệm tạp hóa buôn bán và chăn nuôi thêm để có thu nhập lo cho con ăn học đến nơi đến chốn.

Hai gia đình đều đặt hết hy vọng vào Thiên Thảo và Kim Thoa – hai cô con gái đại diện tham gia chương trình. Vòng 1 sẽ thử thách sự vận động nhanh nhạy của 2 bạn học sinh, sinh viên với trò chơi mang tên “Thử tài thăng bằng”. Vòng 2 sẽ là trò chơi “Thử tài trí nhớ”, cụ thể, khi nghe tiếng còi, người chơi lần lượt mở từng đơn hàng để xem và ghi nhớ các món hàng sau đó, bằng trí nhớ của mình các em sẽ phải lấy đúng và đủ các món hàng đó cho vào giỏ mang về.

Vượt qua 2 vòng thử thách, em Thiên Thảo đã mang về cho gia đình mình 40 triệu đồng, em Kim Thoa giành được chiến thắng với giải thưởng 41 triệu đồng. Như vậy, với tổng 81 triệu đồng, MC Đình Hiếu và đại diện nhà tài trợ đã trao cho hai gia đình không chỉ là phần thưởng mà còn là hy vọng trong cuộc sống.

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.